Review lớp tiếng Trung cô Trà

tiếng Trung cô Trà

Như mình đã chia sẻ tại bài viết về những lợi ích của tiếng Trung, mình vốn không chọn tiếng Trung làm ngoại ngữ chính mà sau một thời gian dài tiếng Anh của mình bị chững, mình đã thử học tiếng Trung để đổi gió xem sao. Ấy thế mà ngay sau khi học khóa học đầu tiên, mình đã thực sự yêu thích tiếng Trung và muốn tìm hiểu, học nhiều hơn chứ không chỉ còn là học thử nữa. Và có lẽ niềm yêu thích với tiếng Trung của mình cũng là nhờ học được lớp tiếng Trung cô Trà.

Đáng lẽ ra mình sẽ cứ học lớp tiếng Trung cô Trà nhưng sự học của mình nào được bằng phẳng thế hix hix. Vừa mới học được một khóa thì chuyển chỗ làm rồi vì nhiều lý do khác mà mình phải chuyển đến 3-4 lớp học, kinh qua kha khá giáo viên khác nhau mới hết được 6 quyển Hán ngữ. Nhưng có lẽ việc chuyển lớp khiến mình có cái nhìn tổng quan và có thể so sánh giữa các lớp, các giáo viên với nhau để thấy được lớp học nào là phù hợp nhất với mình. Và sau khi đi một vòng trái đất, mình lại quay trở lại với lớp tiếng Trung cô Trà ngay khi cô mở lớp online. Vậy mình sẽ review cho các bạn lý do vì sao mình lại lựa chọn lớp tiếng Trung cô Trà nhé.

Cô Trà là ai – soi profile giáo viên

Giữa muôn trùng các lớp dạy tiếng Trung tại Hà Nội, rồi các lớp học online mọc lên như nấm trong thời kỳ covid, chất lượng giảng dạy của các lớp học thực sự rất khó để kiểm chứng. Thậm chí có những nơi, giáo viên chỉ mới thi được HSK 4, HSK 5 cũng đi dạy những khóa tiếng Trung cơ bản. Hix, vậy nên trước khi đăng ký học bất kỳ lớp học nào, các bạn cần phải tìm hiểu xem trình độ giáo viên dạy mình như thế nào, những trung tâm mập mờ về danh tính giáo viên thì cũng cho next luôn cho nhanh nhé.

Còn khi học lớp tiếng Trung cô Trà, đọc profile giáo viên cũng khiến mình yên tâm kha khá bởi không phải chỉ có những chứng chỉ tiếng Trung thông dụng, cô Trà được đào tạo bài bản và chuyên sâu về sư phạm tiếng Hán:

  • Cử nhân chuyên ngành Hán ngữ đối ngoại (giảng dạy tiếng Hán) tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Quế Lâm, Trung Quốc
  • Thạc sỹ chuyên ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế tại Đại học Tây Nam, Trung Quốc
  • Từng đạt học bổng Đông Nam Á, học bổng Khổng Tử, học bổng của trường các năm học
  • Hơn 8 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Hán các lứa tuổi từ sơ cấp tới cao cấp.
tiếng Trung cô Trà

Profile uy tín luôn ạ haha. Nhưng profile không phải là tất cả nha, vì thực tế thì các giáo viên mình từng học đều có profile rất tốt, cơ mà vẫn còn rất nhiều yếu tố khác nữa ạ.

Phương pháp dạy tiếng Trung cô Trà

Truyền đạt và mở rộng nhiều kiến thức

Nếu các bạn đã từng học tiếng Trung thì đều sẽ biết đến giáo trình Hán ngữ 6 quyển. Cơ bản thì đây là bộ giáo trình huyền thoại trong học tiếng Trung, phổ biến và ai ai cũng biết, tuy nhiên, giáo trình này đã được biên soạn từ những năm 1999 hix. Chính vì vậy nên mặc dù giáo trình Hán ngữ 6 quyển vẫn rất đầy đủ về ngữ pháp tuy nhiên lại không được update những kiến thức mới, những từ ngữ thông dụng trong thời đại hiện nay. Ví dụ như quẹt thẻ, học online,… thì năm 1999 làm gì đã có.

Cô Trà cũng dạy dựa trên giáo trình này, bởi ưu điểm phổ biến và thông dụng của nó, và để khắc phục những nhược điểm như mình nói, cô Trà thường xuyên bổ sung rất nhiều kiến thức bổ trợ có liên quan đến bài học, thậm chí là cả những cách nói khẩu ngữ thông dụng khi giao tiếp với người bản xứ mà không một sách nào dạy cả.

Giáo trình Hán ngữ 6 quyển
Giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Nhờ thế mà kiến thức mình thu được sau mỗi buổi học là rất nhiều, không chỉ bó hẹp như trong giáo trình. Đối với mình, nếu đi học mà chỉ học những thứ trong sách thì thực sự mình không cần đi học, mình tự ở nhà đọc sách cho nhanh, đỡ tốn tiền -_-. Vậy nên đây là điểm mình thích nhất tại lớp tiếng Trung cô Trà.

Phương pháp dạy tiếng Trung vui vẻ, dễ tiếp thu của cô Trà

Nếu như tiếng Việt là đọc thế nào viết thế ấy, tiếng Anh thì ít nhất đọc và viết còn na ná nhau, ấy thế nhưng tiếng Trung nó là đọc và viết chả liên quan gì đến nhau luôn. Viết chữ tiếng Trung thực sự rất khó và phần lớn các bạn rụng ngay từ những chữ đầu tiên. May mắn là ngay từ đầu học lớp tiếng Trung cô Trà mình đã được cô phân tích rất kỹ cách viết mỗi từ mới, từng chữ bao gồm những bộ gì, ý nghĩa ra sao, rồi cách liên kết các bộ với nhau để dễ hơn. Chính nhờ vậy nên mình thấy viết chữ cũng không đến nỗi khó lắm đó hihi.

Sau này khi học lên cao hơn, để giúp học sinh nhớ những cấu trúc, những cụm từ hay cô Trà cũng thường làm đa dạng bài dạy bằng nhiều cách khác nhau như video, bài hát, bài thơ,… tìm cách đặt câu, liên hệ gần gũi nhất với cuộc sống rồi thỉnh thoảng lại nhắc lại những kiến thức cũ. Có vậy thì mới tải được hết đống kiến thức gấp đôi sách mà cô dạy chứ hix hix

phương pháp dạy tiếng Trung cô Trà
Tuyệt chiêu của cô Trà để học sinh nhớ kiến thức

Hệ thống tài liệu, bài tập phong phú

Học cô Trà là đừng nghĩ chỉ phải làm bài tập trong sách nha. Bởi bài tập trong sách thường chỉ là những bài tập cơ bản, không có tính ứng dụng trong các kỳ thi. Với kinh nghiệm 8 năm đi dạy, cô sưu tập được nhiều bài tập lắm, hix, cứ xác định là làm hoài không hết, chỉ có đủ chăm chỉ mà làm hay không thôi. Nhưng nhờ những bài tập cô cho làm xuyên suốt trong quá trình học mà khi làm thử đề thi HSK, bọn mình hoàn toàn không bị bỡ ngỡ.

Lại nói đến HSK, nếu đứa nào luyện thi HSK thì học lớp tiếng Trung cô Trà là trúng tủ rồi ạ, chưa cần phải học gì nhiều cứ làm hết đống đề luyện thi HSK của cô thôi là đủ. Và điều mình cảm thấy đáng quý nhất đấy là cô luôn gửi tài liệu cho tất cả các học sinh, dù chưa biết khóa sau bạn có đăng ký học cô nữa hay không. Bởi thực tế các trung tâm khác mà mình đã học không có được hào phóng thế đâu ạ hix.

Thường xuyên giới thiệu các học bổng, khóa giao lưu, trại hè,…

Ngoài việc dạy trên lớp, cô Trà cũng có sự hỗ trợ tối đa đối với các học sinh có nguyện vọng đi du học Trung Quốc. Cô thường xuyên giới thiệu các học bổng uy tín, các khóa giao lưu trao đổi học sinh, trại hè ngắn hạn để học sinh được cấp chứng chỉ, làm đẹp hồ sơ khi đi du học.

chứng chỉ tiếng Trung
Chứng chỉ từ chương trình Nhịp cầu Hán ngữ mà cô Trà giới thiệu cho chúng mình

Với 6 năm du học Trung Quốc, cô Trà có thể giúp đỡ và giải đáp tất cả các thắc mắc của học sinh về làm hồ sơ và đi du học. Aigoo, nếu không phải vì dịch Covid thì có khi mình cũng đã lăng xăng xin cô một chân du học rồi không biết chừng 😛

Quan tâm, để ý từng học viên

Vâng, cô Trà sẽ không để một đứa nào được phép dốt quá trong lớp của cô ạ. Ví dụ như bạn mà nghỉ một buổi thì y như rằng cô sẽ gọi bạn lên kiểm tra về buổi bạn nghỉ, hay đứa nào mà hay quên cách viết thì sẽ được gọi lên bảng viết chữ, đứa nào lãng tai nghe kém thì sẽ thường xuyên được trả lời bài nghe,… Nên là áp lực quá không thể dốt quá được đấy các bạn ạ.

Cô cũng có rất nhiều đối sách để xử lý học sinh, từ nịnh nọt, dỗ dành, cho kẹo, thưởng tiền đến ghê gớm, mắng mỏ đứa nào lười không chịu học hành. Nhưng mà mắng xong cô lại dỗ ngay kẻo chúng nó nghỉ học mất haha

Mặt khác, do tính chất các lớp học tiếng Trung thường đa dạng nhiều lứa tuổi, lớp mình có cả học sinh cấp 2 lẫn cô U60 luôn ạ, nên nhiều bạn khó hòa nhập. Vì vậy ngoài chương trình học cô cũng tổ chức các buổi liên hoan, giao lưu để các bạn trong lớp gần gũi, tự tin hơn và có thể cùng động viên nhau học. Nhờ thế mà cái lớp Hán 1 của mình dắt díu nhau lên được tận Hán 6 đấy ạ :D.

học tiếng Trung
Liên hoan sau mỗi khóa học

Kết quả đạt được của học viên lớp tiếng Trung cô Trà

Mặc dù cô giáo tôi tự nhận là không nghiêm túc bao giờ nhưng kết quả dạy và học của cô thì luôn rất tuyệt vời. Chuyện học sinh cô Trà mới học hết Hán 2 hay được nửa Hán 3 thi đỗ HSK4, điểm cao hẳn hoi cũng không hiếm. Tiếc là tôi chưa thi HSK nên chưa có gì để khoe với các bạn, khoe tạm của người khác vậy hihi

À nhưng đương nhiên đấy là với những người chịu học nha, chứ nếu bạn không chịu học hành thì chẳng cô giời nào nhét chữ vào đầu bạn được hix.

Vậy nên nếu bạn muốn thử học tiếng Trung thì liên hệ ngay với cô Trà nhé, đặc biệt nên học từ những khóa đầu tiên để được cảm thấy tiếng Trung đáng yêu chứ không hề đáng sợ hihi. À cô Trà dạy trực tiếp tại Hà Nội, nhưng từ đợt dịch, cô có mở lớp dạy online nữa nên các bạn có thể đăng ký học từ bất cứ đâu nha. Chúc các bạn học vui!

Liên hệ cô Trà ngay để được tư vấn lớp học phù hợp tại đây nhé!

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles