Học tiếng Trung có gì vui? Lợi ích của tiếng Trung

lợi ich của tiếng Trung

Thực tình mà nói, trước nay mình vốn không để ý đến tiếng Trung và những lợi ích của tiếng Trung. Ban đầu mình vẫn ưu tiên học tiếng Anh hơn. Tuy nhiên, qua một thời gian dài bị chững vì không có môi trường, không có mục tiêu cụ thể với tiếng Anh. Mình đã thử học tiếng Trung đơn giản chỉ vì muốn tự tin đi du lịch Trung Quốc. Và khi học rồi mình mới thấy tiếc vì học quá muộn, đáng ra phải đi học từ sớm hơn bởi có đến hàng tá những lợi ích của tiếng Trung mà mình đã nhận ra.

1. Hiểu tiếng Việt hơn

Tiếng Việt vốn được bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa thuộc nhóm Việt-Mường của những dân tộc sinh sống tại vùng phía Bắc lưu vực sông Hồng và sông Mã trước kia. Tuy nhiên do sự tiếp xúc, giao lưu văn hóa với Trung Quốc suốt chiều dài lịch sử và đặc biệt là hơn 1000 năm Bắc thuộc, tiếng Việt chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tiếng Trung từ chữ viết tới việc bổ sung hệ thống từ vựng.

Chính vì vậy nên thời kỳ trước cải cách chữ viết, tiếng Việt và chữ Nôm gần với tiếng Trung hơn rất nhiều so với nhóm ngôn ngữ Việt-Mường. Sau này, nước ta đã không sử dụng chữ Nôm nữa mà dùng chữ cái Latin làm chữ Quốc ngữ. Tuy nhiên với hơn 60% lượng từ Hán – Việt trong lượng từ vựng tiếng Việt, đặc biệt trong văn viết, thơ ca, tỉ lệ này có khi lên tới 80%. Vì vậy, đối với những người thích tìm hiểu ngôn ngữ, để thực sự hiểu ý nghĩa của những từ có nguồn gốc từ tiếng Trung này hay còn là hiểu sâu hơn về tiếng Việt, việc học tiếng Trung là rất cần thiết.

Chữ Nôm được phát triển dựa trên chữ Trung Quốc – nguồn: Nguyễn Hải Hoành

2. Người Việt có thuận lợi lớn khi học tiếng Trung

Cũng bởi nguồn gốc tiếng Việt như mình đã viết ở trên, tiếng Việt có rất nhiều điểm tương đồng với tiếng Trung. Từ những từ phát âm na ná mà có khi bạn có thể đoán được nghĩa, tới một số những cấu trúc ngữ pháp giống với tiếng Việt.

Vì vậy ngay khi mới bắt đầu học tiếng Trung, mình đã cảm thấy rất gần gũi và dễ học hơn so với tiếng Anh rất nhiều. Đương nhiên là trừ phần viết hix hix. Nếu như tiếng Việt đọc thế nào, viết thế ấy thì tiếng Anh có phần viết và đọc na ná nhau nên vẫn còn dễ, nhưng tiếng Trung là đọc và viết gần như không liên quan gì đến nhau luôn các bạn ạ. Tuy nhiên, về nghe nói và tư duy ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Trung cực kỳ

3. Dễ dàng tìm hiểu văn hóa, lịch sử phương Đông

Là một trong những nền văn minh phương Đông cổ đại xuất hiện sớm nhất trong lịch sử, Trung Quốc có sức ảnh hưởng sâu rộng về cả lịch sử, văn hóa, tư tưởng đến các nước châu Á, đặc biệt là các nước lân cận như Việt Nam. So với các nền văn minh cổ đại là Ai Cập, Ấn Hằng, Lưỡng Hà, cá nhân mình cảm thấy Trung Quốc là đất nước không chỉ gìn giữ mà còn phát triển, quảng bá và lan tỏa nền văn hóa mạnh mẽ nhất.

Rất nhiều hình ảnh của Trung Quốc được lấy làm biểu tượng cho phương Đông, ví dụ như Tết nguyên Đán (Lunar New Year) còn được gọi là Chinese New Year, hình ảnh con rồng phương Đông cũng được gọi là Chinese dragon,… Chính vì vậy, việc học tiếng Trung giúp ích rất nhiều trong việc tìm hiểu văn hóa, lịch sử phương Đông

Mình còn đặc biệt yêu thích nhạc cổ phong Trung Quốc và múa Trung Hoa. Học tiếng Trung cũng giúp mình dễ dàng tiếp cận những bộ môn này.

4. Lợi ích của tiếng Trung trong du lịch

Du lịch Trung Quốc
Du lịch Trung Quốc

Với một đứa mê du lịch như mình thì Trung Quốc thật sự là thiên đường du lịch. Các bạn xem nè, du lịch Trung Quốc vừa gần, chi phí lại rẻ, Trung Quốc còn là một đất nước rộng lớn với đa dạng cảnh quan thiên nhiên, bề dày văn hóa, lịch sử, các công trình kiến trúc vĩ đại từ cổ xưa cho tới hiện đại. Thực sự mà nói đi du lịch Trung Quốc cả đời cũng không chán là thật.

Nhưng có lẽ rào cản lớn nhất khi đi du lịch Trung Quốc là ngôn ngữ, bởi Trung Quốc có một hệ thống riêng từ mạng xã hội, trang tìm kiếm, mua sắm, booking,… chỉ sử dụng tiếng Trung. Thời điểm mà mình tới Trung Quốc 3 năm trước thực sự dùng tiếng Anh rất khó khăn, bây giờ không biết đã đỡ hơn chưa hix hix. Chính vì vậy nên mình mới quyết định học tiếng Trung để tha hồ khám phá Trung Quốc, cơ mà học cái thì dịch Covid tới giờ vẫn chưa được đi lại nè huhuhu.

Mặc dù với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dù không biết tiếng Trung các bạn vẫn có thể đi du lịch Trung Quốc, nhưng chắc chắn chuyến đi sẽ gặp nhiều khó khăn và kém đặc sắc hơn rất nhiều. Vậy nên học một chút tiếng Trung cơ bản sẽ giúp ích rất nhiều trong chuyến đi của bạn.

5. Ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới

Biết thêm một ngôn ngữ mới đã rất tốt rồi thì biết ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới lại càng là điều tuyệt vời hơn. Với mức độ phủ sóng cao của Trung Quốc, hầu hết các nước châu Á lân cận đều rất chuộng tiếng Trung. Thậm chí ở bất kỳ thành phố lớn nào cũng dễ dàng có thể tìm được Chinese Town (phố người Hoa), à trừ Hà Nội ra haha. Chính vì vậy, việc biết tiếng Trung giúp bạn có thể đi du lịch rất nhiều nước khác và xoay sở ở rất nhiều tình huống. Nhưng đương nhiên về mặt này vẫn thua tiếng Anh rồi 😀

6. Lợi ích của tiếng Trung trong giao thương

Là một trong những đất nước có nền kinh tế mạnh nhất thế giới, Trung Quốc là đất nước mà mọi nhãn hàng đều muốn có thị phần. Không những mạnh ở sức tiêu thụ, Trung Quốc còn là công xưởng gia công lớn, đa dạng về sản phẩm. Những năm gần đây Trung Quốc cũng đã phát triển mạnh về khoa học và công nghệ với nhiều những sản phẩm đình đám như Xiaomi, Huawei, Tiktok,…

Thương hiệu của Trung Quốc
Những thương hiệu đình đám của Trung Quốc

Nói như vậy để có thể thấy rằng dù bạn kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào, tiếng Trung cũng là một lợi thế lớn, đặc biệt khi công xưởng lớn nhất thế giới ở ngay sát nhà bạn, việc mua bán, sản xuất, liên kết với các công ty Trung Quốc cực kỳ thuận lợi. Hay đơn giản chỉ là bán hàng online trên Shopee hay Lazada thì hầu hết đều phải tìm nguồn hàng và nhập từ Trung Quốc vì vậy trong kinh doanh, lợi ích của tiếng trung là rất lớn.

7. Du học Trung Quốc

Đừng nghĩ là cứ phải đi du học Mỹ, Anh hay các nước Châu Âu, du học Trung Quốc thực sự là một lựa chọn rất tuyệt vời cho các bạn trẻ. Trung Quốc có rất nhiều trường đại học uy tín trên thế giới, và kể cả một trường Đại học ở mức bình thường, ví dụ như Đại học Quảng Tây cũng sẽ khiến bạn bất ngờ, vì quy mô quá sức hoành tráng.

Các trường Đại học ở Trung Quốc cực kỳ rộng, đi từ ký túc tới lớp học có khi phải mất vài km. Trong khuôn viên trường, ngoài những tòa nhà học hoành tráng, còn có cả hồ sen rộng bát ngát, vườn hoa, công viên, khu thể thao, thậm chí có cả siêu thị trong khuôn viên trường nữa. Nói chung là không kém so với các nước phương Tây và rất khác so với Việt Nam.

Và đặc biệt là chính sách học bổng của Trung Quốc rất cao, xin học bổng không quá khó khăn. Chi phí sinh hoạt rẻ, khoảng cách địa lý gần, trường học xịn xò, học bổng cao, quá đủ để thử nghĩ đến việc du học Trung Quốc rồi phải không?

Du học Trung Quốc
Du học Trung Quốc với những trường Đại học uy tín

8. Cơ hội việc làm

Cùng với việc phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, nhu cầu việc làm cho những người biết tiếng Trung tại Việt Nam là rất lớn. Ở vị trí tiếp giáp với Trung Quốc, việc giao thương buôn bán với Trung Quốc chiếm tỉ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Các thương hiệu lớn của Trung Quốc cũng bắt đầu đầu tư, phát triển tại Việt Nam ví dụ như Haidilao, Xiaomi,… đều cần những người biết tiếng Trung.

Đặc biệt trong các ngành như du lịch, giáo viên, phiên dịch viên,… luôn có cơ hội việc làm cho những người biết tiếng Trung.

9. Dễ dàng học các ngôn ngữ khác

Cũng giống như Việt Nam, rất nhiều nước châu Á khác chịu ảnh hưởng của Trung Quốc về ngôn ngữ, ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc,… Vì vậy khi biết tiếng Trung, bạn sẽ dễ dàng hơn khi học những ngôn ngữ này.

10. Chi phí học tiếng Trung

Học tiếng Trung rất rẻ. Thực sự là vậy nếu so với học tiếng Anh. Theo như mình thấy, chi phí học tiếng Anh đắt gấp đôi tiếng Trung nếu so ở cùng trình độ. Trước đây mình thường học những khóa tiếng Anh cỡ 4-7tr/ 1 khóa 3 tháng, và mình thực sự bất ngờ khi chi phí học tiếng Trung chỉ rơi vào cỡ 2-3tr/ 1 khóa 3 tháng.

Xem review lớp tiếng Trung mà mình yêu thích nhất tại đây

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles

1 Comment

  1. […] mình đã chia sẻ tại bài viết về những lợi ích của tiếng Trung, mình vốn không chọn tiếng Trung làm ngoại ngữ chính mà sau một thời gian dài […]

Comments are closed.