Xin visa Nhật Bản – hồ sơ chi tiết và những điều cần lưu ý

xin visa Nhat

Tadaaa, lần đầu tiên xin visa Nhật thành công, lên ngay một bài chia sẻ kinh nghiệm xin visa Nhật Bản, nhả vía nhả vía cho cả nhà nghen :D.

Thú thực là mải ngụp lặn giữa thiên đường biển đảo Đông Nam Á mãi nên lâu lắm rồi mình mới phải xin visa. Cơ duyên đến Nhật Bản cũng khá là bất ngờ, đang yên đang lành chưa có tí khái niệm nào về việc đi Nhật thì con bạn rủ sang chơi, check vé máy bay thì ối giời ơi Vietjet tung ra vé máy bay Nhật giá rẻ quá kìa, thế là alehap lên kế hoạch đi Nhật ngay và luôn. Và bước đầu tiên trên hành trình Nhật Bản chính là xin visa!


hồ sơ xin visa Nhật

Hồ sơ xin visa Nhật

Sau khi nghiên cứu tìm hiểu một hồi thì té ra visa Nhật còn đơn giản hơn visa Hàn luôn ý, chuẩn bị hồ sơ rất nhanh chóng, mình nghĩ tập trung khoảng 3 ngày là xong rùi. À còn mình thì mất 2 tuần cơ ahuhu, vì còn phải khớp lịch với 2 đứa bạn nữa.

Cùng xem chi tiết một bộ hồ sơ bao gồm những gì nhé:

1. Hộ chiếu – Passport

Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất 6 tháng, có chữ ký ở trang 3, chữ ký thực, khớp với chữ ký trên những giấy tờ khác.

2. 02 ẢNH 3.5 X 4.5, nền trắng, không đeo kính

Người Nhật rất tỉ mỉ nên mọi thứ phải thật chính xác, ảnh thẻ cũng có quy định chặt chẽ phải đúng kích thước đến từng milimet nhé. Cụ thể như hình minh hoạ dưới đây.


ảnh thẻ xin visa Nhật

Một tip nhỏ của mình đó là vì ảnh thẻ bình thường tỉ lệ mặt thường nhỏ hơn so với yêu cầu, nên hãy in ảnh 4×6 rồi cắt bớt để vừa đúng với kích cỡ như trên nhé.

Ngoài ra còn phải nhớ ghim ảnh thẻ vào hồ sơ và viết tên vào mặt sau ảnh để tránh trường hợp bị nhầm ảnh người này vào visa cho người khác.

3. Form khai xin visa Nhật bằng tiếng Anh

Phần cuối cùng của tờ khai xin visa, người xin visa chính chủ phải ký tên trùng với chữ ký trên hộ chiếu.
Link tờ khaiHướng dẫn điền tờ khai rất chi tiết, cụ thể của ĐSQ Nhật Bản.

Update: Cái phần form khai này mình phải update thêm 1 chút, vì rất là bức xúc luôn. Lần đầu tiên xin visa Nhật, tới lúc nộp hồ sơ mình cẩn thận đọc lại một lượt nên may mắn phát hiện ra là số hộ chiếu bị mất 1 số cuối. Lúc ý chỉ nghĩ là may quá đọc kỹ lại chứ không có khi toang, cũng không nghĩ gì nhiều, mặc dù cũng hơi thắc mắc, sao tự nhiên lại thọt mất 1 số được nhỉ, chắc mình loạng quạng thế nào rồi.
Ấy thế nhưng đến lần thứ 2, lúc làm hồ sơ multiple, lại đến sát nút mới phát hiện ra số điện thoại thiếu mất 2 số cuối thì mình chắc chắn là không thể do mình được, mà là do cái mẫu tờ khai ý. Chả có ai viết số điện thoại hay số hộ chiếu được 1 nửa lại dừng cả -_-
Vậy nên các bạn cần hết sức lưu ý với cái tờ khai xin visa Nhật này nha, nó có tiền án tiền sự nhảy số rồi. Đã thế lại còn là giấy tờ quan trọng nhất nữa, nên nhớ đọc thật kỹ trước khi nộp nha.

Vì lý do như trên, nên mình cũng đã rút ra một số kinh nghiệm xương máu:

 • Tờ khai không nên in 2 mặt, chỉ nên in 1 mặt, tách rời 2 tờ, để nếu lỡ có sai tờ đầu thì có thể nhờ bên ủy thác in lại mà không cần ký lại.
 • Trường hợp phát hiện bị mất thông tin (như mình ở trên) ngay sát lúc nộp hồ sơ thì ghi thêm bằng bút là được, không cần phải in lại nếu không tiện.

4. Chứng minh tài chính:

– Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng HOẶC sổ tiết kiệm công chứng: ít nhất 200tr/ người, có đầy đủ dấu đỏ, chữ ký và logo của ngân hàng.
– Sao kê tài khoản 6 tháng (Highlight giao dịch nhận lương nếu có)


Note: Thực tế số dư tài khoản thiếu một chút so với yêu cầu, vẫn có thể xin được visa nếu như có các giấy tờ bổ sung khác như sổ đỏ, đăng ký xe ô tô,… và lịch trình hợp lý.

5. Chứng minh nghề nghiệp:

– Bản sao Hợp đồng lao động và giấy xác nhận công tác hoặc Quyết định bổ nhiệm có dấu đỏ của công ty (Cái này song ngữ là tốt nhất, lúc ký hợp đồng cố năn nỉ công ty ký cho cái hợp đồng song ngữ các bạn ạ, đỡ tốn bao nhiêu tiền dịch thuật công chứng ý)
– Bản sao công chứng giấy phép kinh doanh, sao kê tài khoản cty, tờ khai thuế (nếu là chủ doanh nghiệp)
– Bản sao công chứng Sổ lương hưu trí hoặc quyết định hưu trí hoặc thẻ hưu trí (nếu nghỉ hưu)
– Xác nhận lương 6 tháng có dấu công ty và sao kê tài khoản như ở mục 4.

6. Chứng minh mối quan hệ: Nếu nộp từ 2 người trở lên

– Nếu là bạn bè: Ảnh chụp chung, in màu, in vào giấy in ảnh và có note tên những người nộp visa; 2-3 kiểu

Tips:

 • Ảnh chụp những mốc quan trọng, nhiều thời kì (như ảnh của tụi mình là 3 giai đoạn từ lúc còn đi học, lấy chồng rồi có con luôn nè 😆) hoặc ảnh du lịch chung, đến những địa điểm khác nhau
 • Ghép ảnh vào một tờ để dễ quan sát
 • Tránh ảnh mờ, không rõ mặt (ảnh tập thể quá đông người dễ bị như thế này nè)
ảnh chứng minh mối quan hệ xin visa Nhật

– Nếu là vợ chồng con hoặc người thân: Giấy khai sinh, Đăng kí kết hôn công chứng, Xác nhận thông tin cư trú của Phường/xã


7. Kế hoạch chuyến đi

 • Lịch trình chi tiết chuyến đi bằng tiếng Anh
  Cần cụ thể về hoạt động, địa điểm, phương tiện di chuyển, nhưng không cần quá chi tiết đến giờ giấc. Thời gian, địa điểm logic, thể hiện được việc bạn có tìm hiểu về chuyến đi và có đủ năng lực đi du lịch. Tham khảo hình dưới.
 • Đặt phòng khách sạn khớp với lịch trình
 • Booking vé máy bay (chỉ cần mã đặt vé thanh toán sau, sau khi có visa thì mới mua vì vé Nhật khá là đắt hiuhiu. Hiện Vietjet không cho xuất mã thanh toán sau, bắt buộc phải đặt Vietnam Airlines nhé)
 • Bảo hiểm du lịch (có thì tốt, không cũng không sao)

Phần này quan trọng nhất là mọi thứ phải khớp với nhau, từ lịch trình đến booking. Khớp về thời gian, tên người đặt và ngoài ra còn cần phù hợp với tình hình tài chính, cái này cũng rất quan trọng mà nhiều người không để ý. Không thể mức lương 5tr mà book khách sạn 10tr 1 đêm được nhé các bạn, nhìn đã thấy nó rất là vô lý rùi.

Để đảm bảo mọi thứ hợp lý thì theo mình, chỉ nên làm lịch trình ngắn ngày (5-7 ngày) thôi. Vừa dễ theo dõi hồ sơ, book khách sạn chính xác, tránh nhầm lẫn, vừa đỡ khiến người ta đặt câu hỏi về tài chính (tiền đâu mà đi dài ngày thế?), công việc (đi làm mà xin nghỉ nhiều thế?)
. Nếu đỗ thì Visa vẫn sẽ là 15 ngày, lúc đấy các bạn có thể book vé máy bay và xem xét lịch trình kĩ hơn nhé.

Mẫu giấy tờ khá đơn giản, nếu cần bản word thì inbox mình nhé!

Những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật

– Sắp xếp hồ sơ theo đúng thứ tự, thuận tiện cho việc check hồ sơ.

– Chuẩn đúng và đủ, tránh thừa hồ sơ. List hồ sơ thì ở đâu cũng có rồi, nhưng đa số mình thấy đều bị over – tức là nhiều hơn so với yêu cầu của ĐSQ. Mọi người nghĩ càng nhiều sẽ càng tốt? Nhưng không phải đâu, chuẩn bị thừa quá nhiều vừa khiến bạn tốn tiền dịch thuật lại làm rối hồ sơ và dễ lộ ra những điểm bất hợp lý. Các bạn lưu ý chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ theo list trên thôi nhé

– Không cần dịch thuật các giấy tờ hành chính. ĐSQ Nhật không yêu cầu dịch thuật các loại giấy tờ hành chính như: chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh, quyết định bổ nhiệm cơ quan Nhà nước,…
, đỡ được bao nhiêu tiền và thời gian nhé.

– Nếu có thư mời của bạn bè, người thân bên Nhật thì phần lịch trình sẽ do bên Nhật chuẩn bị, booking khách sạn cũng không cần nếu ở tại nhà bạn bè, người thân.

– Một note nhỏ nữa đó là nếu có thể sắp xếp chuyến đi dài qua nhiều nước, hãy cân nhắc xin visa transit (quá cảnh) nhé, chi phí rất rẻ, chỉ 120k, hồ sơ thì rất đơn giản mà cũng có thể xin tới 15 ngày như visa single, rất có lợi nha.

Chi phí xin visa Nhật

– Lệ phí xin visa: Hiện nay, lệ phí xin visa single là 520k (Các mức phí khác xem tại đây)

– Dịch vụ ủy thác: Trước đây, các bạn có thể tự nộp hồ sơ xin visa Nhật nhưng hiện tại thì buộc phải thông qua các đơn vị ủy thác. Danh sách các Đại lý ủy thác tại đây, các bạn có thể gọi điện hỏi từng nơi nhé. Mức phí phổ biến sẽ là khoảng 8-900k (đã bao gồm lệ phí xin visa), rẻ nhất hiện tại đang là Hanoitourist và Saigontourist chỉ với 720k. Đơn vị ủy thác tuy rằng không có thẩm quyền đánh giá hồ sơ, tuy nhiên cũng nên nói chuyện để chọn những anh chị có tâm sẽ tư vấn giúp mình tránh những sai sót trong quá trình làm hồ sơ.

– Ngoài ra còn có một số chi phí không cố định khác như:

 • Phí dịch thuật & công chứng, thường khoảng 80-100k/ 1 trang. Nhiều tờ là cũng tốn kém ra phết đấy, ahuhu mình mất tới hơn 500k lận T-T. Vậy nên mới nói phải năn nỉ công ty ký cho cái hợp đồng song ngữ nha các bạn, tránh tốn kém sau này.
 • Phí xin xác nhận số dư tài khoản: tùy ngân hàng phí từ 40-60k.

Nộp hồ sơ xin visa Nhật

Sau khi đã liên hệ đơn vị ủy thác như trên thì mình đến nộp hồ sơ trực tiếp tại đó luôn, nếu không đến được có thể gửi ship hồ sơ lên cũng ok. Đến đây là phần việc của mình đã xong, chỉ cần nộp tiền nữa thôi :P. Sau khi kiểm tra hồ sơ đầy đủ, đơn vị ủy thác sẽ thu phí và đi nộp hồ sơ. Lưu ý là đơn vị ủy thác sẽ chỉ kiểm tra đầu mục hồ sơ chứ không kiểm tra nội dung, vì vậy các bạn phải kiểm tra thật kỹ hồ sơ, đừng để sai sót lặt vặt mà không xin được visa thì tiếc lắm nè.

Ngày hẹn trả kết quả sẽ là 10 ngày làm việc, nhưng hầu hết visa sẽ có kết quả chỉ trong khoảng 7-8 ngày.

Các bạn lưu ý trong thời gian đợi visa thì phải để ý điện thoại nhé, nếu có vấn đề gì ĐSQ sẽ gọi điện cho mình để giải trình hoặc cho đơn vị ủy thác để bổ sung hồ sơ. Sau khi có kết quả mình cũng đến nhận lại tại đơn vị ủy thác.

Cá nhân mình thấy việc nộp hồ sơ qua đơn vị ủy thác khá có lợi, tránh mất thời gian lặt vặt, lại đỡ tốn công đi lại, xếp hàng. Có vấn đề gì thắc mắc có thể hỏi luôn, các anh chị tư vấn khá kĩ càng.

Tổng kết lại, mình thấy ĐSQ rất tạo điều kiện cho công dân xin visa Nhật, từ hồ sơ, thời gian, đến phương thức nộp hồ sơ đều rất dễ dàng, không phải mất quá nhiều thời gian và công sức. Xin được visa Nhật còn rất có lợi khi xin visa các nước khác và đặc biệt là được miễn visa Đài Loan, tiết kiệm được ngay 80$ đó ạ. Bao nhiêu cái lợi nhanh xin visa Nhật thôi nào, nhả vía cho các bạn đỗ hết nha!!!

Update – Xin visa multiple

Tadaaa tin vui nhất trong ngày đó là mình đã xin thành công visa multiple của Nhật, hura, tung hoa tung hoa. Trời ơi bõ công mình thấp thỏm chờ suốt 2 tuần liền, đi ngủ cũng không dám tắt điện thoại (chứ bình thường tui bị khó ngủ, ngủ là tui tắt hết luôn, đã ngủ rồi thì đừng hòng ai gọi được dậy haha).

Sở dĩ mình thấp thỏm như vậy là do quá trình chuẩn bị hồ sơ cũng xu cà na nên rén lắm. Hix đến tận lúc nộp hồ sơ sang ĐSQ rồi mới phát hiện ra sai số điện thoại khách sạn bên Nhật (do sửa sót từ form khai lần trước T-T). Sửa xong mang đến bên ủy thác để người ta gửi đi nhờ thay hồ sơ lại phát hiện ra mất mọe nó 2 số cuối số điện thoại của mình vì cái form khai nó nhảy (lý do như trên tui đã trình bày). Lại phải nhờ bên ủy thác sửa hộ, gửi ship đi thay hồ sơ (tui cũng có hỏi để em mang sang bên tiếp nhận hồ sơ luôn được không nhưng mà không được ý, bắt buộc phải qua đơn vị ủy thác gửi). Ahuhu cũng may là anh Hân (công ty Saigontourist) đã rất nhiệt tình giúp đỡ tui sửa hồ sơ (ai cần giới thiệu thì inbox nha).

Vì thế nên lúc đợi visa, mình cũng đã chuẩn bị tâm lý toạch rất là to rồi. Đã thế hôm báo có kết quả visa, anh Hân còn báo nhầm là chỉ được single thôi, làm mình buồn hẳn rồi. Ấy thế mà cuối cùng được multiple, mình mừng quá trời quá đất luôn, cười không ngậm được mồm nguyên cả ngày hahaha. Trời ơi, có phải ĐSQ biết sắp sinh nhật tui nên tặng quà sớm không vậy, yêu nước Nhật quá mất rồi phải làm sao phải làm sao hahaha

Thôi flex thế đủ rồi, sau đây mình xin trình bày một số hướng dẫn về xin visa multiple của Nhật cho bạn nào có nhu cầu nha

visa multiple Nhật

Visa multiple và visa single có gì khác nhau

 • Visa single là loại visa chỉ được nhập cảnh 1 lần trong thời gian cho phép, cụ thể là 03 tháng ghi trên visa.
 • Visa multiple là loại visa nhập cảnh nhiều lần trong thời gian cho phép, cụ thể là 1 năm, 3 năm, hoặc 5 năm

Điều kiện để xin visa multiple

Đối với các nước khác thì khác phức tạp, nhưng đối với Nhật, chỉ cần đã từng nhập cảnh Nhật Bản và không vi phạm pháp luật gì là được.

Hồ sơ xin visa multiple

Y như hồ sơ xin visa single, chỉ thêm Đơn xin visa multiple. Hồ sơ cụ thể mình đã hướng dẫn ở trên, vậy nên phần này mình chỉ tập trung nói về cách viết Đơn xin visa multiple thôi nhé.

Đơn này mình viết bằng tiếng Anh, mẫu cũng thường là tiếng Anh tuy nhiên có thể viết bằng tiếng Việt cũng được, miễn là các bạn trình bày được rõ các nội dung cần thiết:

 1. Xin visa multiple loại nào: Hiệu lực visa 1 năm, 3 năm, hoặc 5 năm. Thời hạn lưu trú 15, 30 hoặc 90 ngày. Nên chọn mức phù hợp với nhu cầu và hồ sơ thui nha, ví dụ đi du lịch thì chỉ lưu trú 15 ngày, hiệu lực 1 năm hoặc 3 năm là cùng nhé.
 2. Có nhu cầu xin visa single nếu không được multiple hay không?
  Nếu tích vào ô có thì sẽ phải chuẩn bị lịch trình, booking khách sạn và máy bay, còn tích ô không thì nghỉ khỏe, không cần làm luôn nha.
  Nhưng mà mình vẫn recommend các bạn nên tích có ở chỗ này nhé, để nhỡ đâu mà không được duyệt multiple thì đỡ mất trắng phí xin visa.
 3. Lý do cần visa multiple
  Đây là phần quan trọng nhất nè, nó gần như 1 bài essay mà bạn sẽ phải vận dụng hết khả năng văn hay chữ tốt của mình để thuyết phục ĐSQ rằng bạn có đầy đủ lý do chính đáng để được cấp visa multiple.
  Mình đã viết phần này với bố cục như sau:
  – Giới thiệu bản thân
  – Khẳng định mình muốn xin visa multiple
  – Nêu ngắn gọn về (những) chuyến đi Nhật trước đây: Thời gian, địa điểm, những kỷ niệm, ấn tượng về Nhật Bản, càng chân thực càng tốt.
  – Lý do xin visa multiple: Thông thường, nếu chỉ đi du lịch thì sẽ khó được cấp visa multiple, bạn cần có lý do chính đáng hơn liên quan tới công việc, sở thích đặc biệt. Ví dụ như có bạn đã xin được visa multiple để tham dự hội chợ mô hình, triển lãm kiến trúc quốc tế hay thậm chí là xem giải bóng chày của Nhật. Quan trọng là phải chân thực nha.
  – Kế hoạch cụ thể cho những lần tới Nhật tiếp theo: Ví dụ bạn xin visa multiple 1 năm thì bạn phải liệt kê được trong 1 năm tới bạn sẽ đến Nhật bao nhiêu lần, vào thời gian nào, địa điểm cụ thể.

Vận dụng hết 100% khả năng ngôn ngữ để viết thật tha thiết tình cảm nha hihi

Phí xin visa multiple

Thực sự là khi biết phí xin visa multiple của Nhật mình đã rất bất ngờ vì khá rẻ, so với Hàn Quốc là tận 80$ (gấp 4 lần phí xin visa single) thì của Nhật chỉ có 1.030.000đ, tổng cộng cả phí ủy thác mình nộp tại Saigontourist là 1.400k. Tức là chỉ gần gấp đôi phí xin visa single thui. Đi 2 lần là lãi rùi cả nhà ơi haha

Tại sao mình lại quyết định xin visa multiple?

Như mình đã nói ở trên, phí xin visa multiple của Nhật khá rẻ, điều kiện xin lại không khó, hồ sơ cũng chỉ như hồ sơ single, vậy thì hãy xin multiple luôn và ngay đi các bạn ơi, chỉ có trăm cái lợi chứ không có hại nha!

Visa multiple rất rất tiện, giúp mình chủ động sắp xếp chuyến đi, cụ thể là khi nào có vé máy bay giá rẻ là quất luôn chứ không cần chờ đợi, nhiều khi đợi xin visa xong thì đã lỡ mất vé rẻ rùi ahuhu. Còn book vé trước rồi mới xin visa ý hả? Thôi, đừng nhé mọi người, cái việc xin visa nói thực là nó tâm linh lắm, không ai chắc được 100% là đỗ hay toạch đâu.

Hơn nữa việc có visa multiple Nhật Bản – một đất nước phát triển trong tay, sẽ nâng tầm cái hộ chiếu của bạn lên rất nhiều luôn ấy, sau này có xin visa các nước khác cũng sẽ dễ dàng hơn phần nào nè.

Cuối cùng thì nguyên nhân lớn nhất là sau chuyến đi Nhật 11 ngày, mình thấy còn quá nhiều điều mình chưa biết, quá nhiều nơi mình chưa đi. Nhật Bản là một đất nước siêu hay ho mà, có đi 10 lần cũng không chán chứ nói gì 1 năm, còn đi đâu ý hả? Chuẩn bị đón một series bài về Nhật Bản tại đây nhé! 😀

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles