Du lịch Nhật Bản cần chuẩn bị gì?

du lịch Nhật Bản cần chuẩn bị gì

Ngoài những việc thông thường phải chuẩn bị trước khi đi du lịch tới bất kỳ đâu, thì mỗi đất nước lại có một vài yêu cầu riêng biệt, và Nhật Bản cũng thế. Vốn đã là một đất nước kiểu “Nhật Bản và phần còn lại của thế giới” *kidding*, Nhật Bản có rất nhiều điều kỳ lạ vậy nên trước khi bắt đầu chuyến du lịch Nhật Bản, bạn nhất định phải tìm hiểu những điều dưới đây nha.

1. Những vật dụng bị cấm mang theo khi đi du lịch Nhật Bản

Ngoài những vật dụng gây nguy hiểm bị cấm mang theo khi đi máy bay thông thường, Nhật Bản còn đặc biệt cấm một số loại thực phẩm sau:

 • Toàn bộ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, hải sản: toàn bộ tức là kể cả tươi sống và đã qua chế biến nhé, các loại bánh có thịt, không chỉ thịt mà cả những thực phẩm làm từ xương, mỡ, da, máu, sừng,móng guốc, gân,… trứng và sữa đều bị cấm.
 • Tất cả các loại rau, củ, quả. À thực ra thì ko phải tất cả những mà hầu hết đều bị cấm hoặc phải khai báo nên thôi, khuyên chân thành là khỏi mang gì luôn cho lành các bạn ạ

Vừa đến sân bay sẽ thấy rất nhiều nhân viên cầm biển bằng tiếng Việt và hình ảnh to rõ ràng về những thứ không được mang nên thôi nếu có đói thì dắt túi tạm cái bánh mì không cho chắc bụng lại an toàn các bạn ạ 😀

2. Tải app Visit Japan để nhập cảnh nhanh chóng và thuận tiện

Nếu không muốn rơi vào cảnh phải cặm cụi viết viết xóa xóa giữa sân bay nhốn nháo và mất rất nhiều thời gian nhập cảnh thì làm theo mình nha, đặc biệt là khi đi cùng người già hoặc trẻ nhỏ thì siêu hữu ích luôn ạ. Mình đã khá bất ngờ bởi sự tiện dụng của web so với cách nhập cảnh thông thường.

Bước 1: Truy cập trang web du lịch chính thức của Nhật Bản

Truy cập trang Visit Japan Web để tải app và điền thông tin theo hướng dẫn của web. Vì rất dài nên mình sẽ chỉ note một số phần cần lưu ý thui nha

Bước 2: Tạo tài khoản Visit Japan Web

Visit Japan Web

Tài khoản này chỉ cần tạo 1 lần và có thể sử dụng cho những lần nhập cảnh sau nên hãy nhớ lưu tên và mật khẩu cẩn thận.

Bước 3: Khai báo thông tin cá nhân

 • Phần Tax-free QR code: chọn NO để đỡ phải khai báo lằng nhằng, khi mua hàng vẫn có thể sử dụng passport để được miễn thuế bình thường.
 • Scan passport để nhập thông tin rất nhanh, không cần khai thủ công, nhớ kiểm tra lại thông tin scan
 • Nếu đi cùng người già và trẻ nhỏ thì khai thêm thông tin người đi kèm ở bước này

Bước 4: Khai báo thông tin chuyến đi

 • Không nên copy thông tin từ Visa, vì phần lớn thông tin khi làm hồ sơ xin Visa không khớp với thực tế.
 • Tên chuyến đi: Đặt là gì cũng được, không quan trọng nha.
 • Postal code (mã bưu điện) nếu có thì máy sẽ tự động nhập địa chỉ bên dưới, không có thì bỏ qua, tự nhập địa chỉ là được.

Bước 5: Khai báo thông tin nhập cảnh

Phần Intended length of stay in Japan (thời gian lưu trú tại Nhật): Không được tự ý quy đổi ngày, tháng, năm mà phải ghi theo visa và không được vượt quá số ngày trên Visa

VD: Visa của mình là 15 days, thì chỉ điền phần days là 15 (hoặc <15), không được điền những phần khác; Visa là 3 months thì chỉ điền phần months là 3, không được quy đổi ra là 90 days đâu nhé.

Bước 6: Khai báo hành lý

Đọc kỹ những quy định về những vật dụng, thực phẩm bị cấm khi tới Nhật như mình viết ở trên. Nếu đã thực hiện đủ thì yên tâm tích No tất cả nha.

Bước 7: Lấy mã QR

Sau khi khai báo xong, cả 2 phần Immigration clearance và Customs declaration đều đã hiện chữ Registered với dấu tích màu xanh là thành công rùi nha.

khai báo du lịch Nhật Bản

Lúc này, ngay bên dưới sẽ có dòng Display QR code, kích vào và chụp ảnh màn hình 2 mã QR code lại để phòng ngừa lúc nhập cảnh không vào được mạng.

Bước 8: Xuất trình mã QR code khi xuất nhập cảnh:

Cầm 2 mã trên tay rồi thì cứ tự tin đi thẳng vào khu vực xuất nhập cảnh xếp hàng chứ không cần chen nhau ở chỗ bàn khai thông tin nữa nè. Mã màu vàng (Immigration) sẽ dùng trước để xuất trình qua cửa đóng dấu nhập cảnh, còn mã màu xanh dương (Customs declaration) sẽ dùng sau khi lấy hành lý và chuẩn bị ra khỏi sân bay, các bạn lưu ý nhé!

3. Đổi tiền trước khi đi du lịch Nhật Bản

 • Cách 1: Mình đi du lịch đường hoàng thì cứ vào ngân hàng đổi tiền ạ, có thể check tỉ giá trước trên web để chọn ngân hàng có tỉ giá tốt nhất. Cần chuẩn bị vé máy bay, visa, passport và đến ngân hàng trước khi bay từ 1-3 ngày để được đổi tối đa tương đương 1000$/ 1 ngày du lịch.
 • Cách 2: Nếu chỉ đổi 1 ít tiền, không muốn mất thời gian vào ngân hàng (hoặc cần đổi rất nhiều tiền, quá hạn mức của ngân hàng :)) thì có thể đổi tiền tại một số con phố nổi tiếng như Hà Trung. Nhớ gọi điện check tỉ giá trước nhé ạ.

4. Một số vật dụng nhất định phải chuẩn bị trước khi đi du lịch Nhật Bản

SIM card

Trong trường hợp đi Nhật lần đầu, khuyến khích các bạn nên mua sim 4G trước tại Việt Nam, sang đến nơi chỉ cần lắp sim là có thể dùng mạng thoải mái rồi (à đương nhiên là thoải mái trong khuôn khổ số tiền bạn bỏ ra haha)

Mua SIM du lịch Nhật Bản tại đây

Nếu các bạn chỉ dùng SIM để vào mạng tra bản đồ, tra app tàu chạy, nhắn tin,… thì với kinh nghiệm của mình chỉ cần mua loại 1GB/ ngày là đủ bởi các trung tâm thương mại, tổ hợp TOD thì đều có wifi hết. Còn đương nhiên nếu để lướt tiktok thì tui không chắc, tui chưa dám thử bao giờ =))

Chuyển ổ điện

Chuyển ổ điện bắt buộc phải mua nha, vì ở Nhật sẽ chỉ có loại ổ cắm dẹt thôi, đa phần đồ dùng điện của Việt Nam lại là chân cắm tròn nên sẽ không thể cắm được đâu. Trường hợp quên không mua thì có thể qua 7-11 mua tạm, nhưng đương nhiên sẽ đắt hơn mua từ Việt Nam.

Tốt nhất nên mua chuyển ổ điện đa năng để có thể dùng được trong tất cả các trường hợp đi bất kỳ đâu luôn nè.

Mặc dù ở Nhật sử dụng điện áp 110V nhưng nếu chỉ để cắm sạc các thiết bị điện thông thường như điện thoại, máy ảnh thì cũng không cần chuyển điện áp đâu nhé, vẫn sử dụng thoải mái.

5. Tìm hiểu cách đi du lịch bằng tàu điện tại Nhật Bản

Trước khi đến Nhật mình cũng bị dọa là tàu điện tại Nhật khủng khíp lắm hix hix khủng khíp vì độ lằng nhằng rắc rối của nó. Cơ mà mình nghĩ cứ nhìn rõ thông tin, tìm đúng line, đúng hướng thì sẽ đi được thui, có gì đâu mà. Tự tin lắm, cho đến khi phải xì ra 1300 yen tiền ngu vì lên nhầm tàu huhuhu. Quá là nhục nhã nên tôi đã định giấu nhẹm đi rồi đấy, nhưng thôi, vì kính nghiệp travel blogger nên tôi vẫn chia sẻ hết những sai lầm dễ dẫn tới việc lên nhầm tàu cho cả nhà:

Sai lầm đầu tiên: Quá tin vào Google map

Cơ bản Google map sẽ chỉ đúng, nhưng không chỉ cụ thể, nếu sân ga của bạn chỉ có 1 line thì sẽ đúng, nhưng nếu có 2 line trở lên thì google map sẽ ghi chung.

Ví dụ như hình 1: bạn cần đến line 5, nhưng line 4 và 5 chung 1 sân ga, thì google map sẽ ghi là sân ga 4/5, và thế là tui phi thẳng vào line tàu 4 huhuhu, cái gì nhìn thấy trước thì vào trước thui.

Để tránh khỏi điều này, tốt hơn hết phải tra thêm app khác ví dụ như Navitime nhé, app này sẽ ghi chính xác line nào luôn.

Sai lầm 2: Đến đúng line thì sẽ lên đúng tàu

Dạ không ạ, đến đúng line rồi vẫn lên nhầm tàu bởi vì cùng 1 line sẽ có rất nhiều tàu chạy, chỉ khác nhau mấy phút là tàu khác luôn rồi.

Mặc dù đã được cảnh báo trước là tàu điện của Nhật rất đúng giờ, nhưng tui tưởng ý của mọi người là không được đến muộn kẻo tàu chạy mất thôi chứ. Ai dè tôi đã đến sớm mấy phút rồi, nhìn đi nhìn lại line tàu chính xác rồi, thế là cứ ung dung nghĩ chắc kèo, kết quả là đi ngay 1300 yen, vâng, mọi sự ngu ngox đều phải trả giá bằng tiền mặt, ngay và luôn huhuhu.

Vậy nên tàu của Nhật phân biệt nhau bằng giờ, sớm cũng không được, muộn thì càng không, phải đúng giờ khi trên app, chỉ loanh quanh 1 phút thui nhé. App Navitime sẽ báo giờ chính xác hơn là google map.

Sai lầm 3: Có thể nhìn thông tin trên bảng điện tử mà

Các bạn có thể thử, nhưng thật sự là nó lạ lắm ạ, rất là khó nhìn, đã thế còn viết toàn bằng tiếng Nhật, không có (hoặc rất ít) phiên âm, trong khi tra bản đồ thì dùng phiên âm nên cơ bản là từ cái điện thoại ra đến cái bảng điện tử nó chả liên quan gì đến nhau.

Sau khi ở Nhật khoảng 3 ngày thì mình đã bắt đầu nhìn được 1 ít, nhưng thôi, tôi khuyến cáo các ông các bà luôn là không nhìn được đâu -_-

Sai lầm 4: Đến đúng ga tàu là yên tâm rồi

Mạng lưới tàu điện của Nhật phủ sóng khắp nơi, với rất nhiều hãng tàu khác nhau, nên dù đến đúng ga tàu rồi cũng phải tìm đúng hãng tàu rồi mới đến line nào, việc ra ra vào vào qua cửa kiểm soát liên lục rất dễ khiến bạn nhầm lẫn, đặc biệt là tại các ga lớn.

Sai lầm 5: Không biết thì hỏi là được mà

Người Việt Nam ta vẫn thường nói “đường ở mồm”, ý là không biết đường thì cứ hỏi là ra, mình cũng nghĩ như vậy khi dùng thứ tiếng Anh bập bõm lang thang khắp các nước và vẫn được người dân nhiệt tình chỉ đường cho. Nhưng khi đi tàu điện ở Nhật lại rất khó hỏi đường, cũng vì những lý do như mình đã nêu ở trên, có quá nhiều chuyến tàu cùng 1 ga, vậy nên hầu hết mọi người chỉ biết chuyến tàu mà họ hay đi thôi, gần như không biết những chuyến tàu khác. May mắn hỏi đúng người đi cùng chuyến thì ok, còn lại thì không ai biết.

Người Nhật lại rất ít nói tiếng Anh, cộng thêm sự khép kín, e dè vốn có, mặc dù nhiều khi họ rất nhiệt tình chỉ đường, thậm chí vì không biết tiếng Anh nên còn dẫn mình đi đến tận nơi, nhưng việc hỏi tàu ở Nhật thật sự khá khó khăn.

6. Làm sao để có chuyến du lịch Nhật Bản thoải mái, không bị đông đúc

Những thành phố lớn, thành phố du lịch nổi tiếng ở Nhật rất rất đông đúc. Với cá nhân mình, mình không thích việc đến một nơi chật ních người cho lắm. Vậy nên hãy lưu ý những điểm sau nhé

du lịch Nhật Bản thảnh thơi

Xem lịch nghỉ lễ trước khi đi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là nơi có rất nhiều đền thờ, rất nhiều các vị thần, kèm theo đó là rất nhiều những ngày lễ đặc biệt. Các ngày lễ thì rất nhộn nhịp, nhiều hoạt động nhưng cũng rất đông đúc vậy nên ngày lễ sẽ chỉ vui khi chúng ta có sự chuẩn bị trước.

Đừng như đứa bạn tôi, nó đến Kyoto vào cuối tháng 6, trúng một lễ hội mà không hề hay biết và đã suýt ngất khi thấy dòng người đổ về khu phố Gion.

Tránh những khung giờ cao điểm

Cũng như ở Việt Nam, những khung giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, tàu điện ngầm sẽ chật như nêm, và chắc chắn không ai muốn phải chen vào đấy đâu.

Đến những địa điểm hot thật sớm

Thật sớm nghĩa là có thể trước cả giờ mở cửa, bởi những địa điểm hot như chùa Sensoji, chùa Thanh Thủy rất rất đông, chỉ cần đến tầm 9h là dòng người đi tour sẽ đổ về đây và khung cảnh thơ mộng sẽ không còn nữa

7. Chuẩn bị trang phục khi đi du lịch Nhật Bản

 • Luôn mang mũ hoặc ô, mưa hay nắng cũng đều cần dùng.
 • Thời tiết rất chính xác nên hãy check trước khi bạn đi. *
 • Nên mặc layers nhiều lớp, linh hoạt bởi thời tiết có sự biến động trong ngày lớn. Mình thường cầm theo một chiếc khăn mỏng, vừa có thể giữ ấm khi cần, lại có thể che nắng, che mưa,… nói chung là đa tác dụng.
 • Nên mặc quần dài hoặc váy dài. Vào một hôm trời nắng, mình đã mặc quần short và sau đó vẫn bị rét run khi vào trung tâm thương mại.
 • Sẽ phải đi bộ rất nhiều, hãy mang giày thể thao và tất dày để tăng độ mềm mại và hấp thụ lực khi bước. Không nên mang sandals hoặc flat shoes vì đế mỏng, dễ nhức gan bàn chân.
Trang phục du lịch Nhật Bản

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles