Chùa Huyền Không Sơn Thượng, Thành phố Huế

Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Thành phố Huế có rất nhiều di tích, đền đài, lăng tẩm cổ kính mà tráng lệ, chùa Huyền Không Sơn Thượng lại là một chốn bình yên thanh tịnh với một vẻ đẹp rất riêng không hề trộn lẫn với những danh lam thắng cảnh khác. Nằm giữa rừng thông rộng tới 50,4ha, tới nơi đây để hòa mình vào không gian yên tĩnh và thăm thú cảnh sắc tuyệt đẹp nơi đây là một trải nghiệm tuyệt vời ở Huế.

Cách đi đến Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Bản đồ di chuyển
Bản đồ đường đi đến Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Tọa lạc tại thôn Chầm, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, Chùa Huyền Không Sơn Thượng cách Trung tâm Thành phố Huế khoảng 13km về phía Tây. Khoảng cách không xa lắm, đường đi bằng phẳng vì vậy tự di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô đều rất thuận tiện. Cứ theo google map mà đi thôi à, cảnh vật xung quanh có đồng lúa, rừng thông thi vị không sợ chán hihi.

Trên cung đường đi còn có khá nhiều điểm tham quan nổi tiếng như Nhà vườn An Hiên, Chùa Thiên Mụ, chùa Huyền Không Sơn Trung (hay còn gọi là Chùa Huyền Không 1, Chùa Huyền Không Sơn Thượng là chùa Huyền Không 2 nha mọi người).

Click để xem thêm các điểm du lịch khác tại Huế

Lịch sử Chùa Huyền Không Sơn Thượng

lịch sử chùa Huyền Không Sơn Thượng
Bia khắc lịch sử lịch sử chùa Huyền Không Sơn Thượng

Ngay tại lối vào chùa, có 2 tấm bia đá khắc Lược sử Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng. Nhắc tới quá trình hình thành chùa là phải nói tới chùa Huyền Không 1 (chùa Huyền Không Sơn Trung).

  • Năm 1973, chùa Huyền Không được sư Viên Minh cùng 3 vị sư đệ kiến tạo tại chân đèo Hải Vân, Lăng Cô.
  • Năm 1978, chùa được chuyển tới Huế. Tại đây, để tự lo cơm áo, các nhà sư phải trồng rau, trồng cây ăn quả, hoa trái và các loại cây thuốc. Nhờ có sự đầu tư nghiên cứu, công việc của các nhà sư ngày càng phát triển và được nhiều người biết tới.
  • Năm 1989-1991, hưởng ứng phong trào trồng rừng, sư Giới Đức đã cải tạo 50,4 ha đất trống đồi trọc và kiến tạo Rừng thiền Huyền Không Sơn Thượng.
  • Trải qua hơn 10 năm và nhiều biến cố, từ một khu vực hoang vu, ngôi chùa đã được xây dựng nên thơ như hiện nay.

Tham quan chùa Huyền Không Sơn Thượng

Với địa thế nằm trên núi cao, xung quanh có cây rừng và hồ nước, không khí tại đây rất dễ chịu. Tháng 3, trời có nắng đẹp mà lại không nóng nực, cái mát mẻ hòa lẫn vào từng tán cây.

Cổng vào

Cổng chùa Huyền Không Sơn Thượng
Cổng chính của Chùa

Ngay lối vào chính là cổng chùa bằng đá, được chạm khắc tỉ mỉ 4 chữ “Huyền Không Sơn thượng” cùng câu đối 2 bằng chữ thư pháp tiếng Việt vô cùng đẹp.

Khác với các ngôi chùa theo trường phái Phật giáo Bắc Tông từ Ấn Độ truyền sang các nước phía Bắc, tiêu biểu là Trung Quốc, sau này ảnh hưởng tới Việt Nam qua 1000 năm Bắc thuộc nên các chữ viết thường là chữ Hán Nôm. Huyền Không Sơn thượng là ngôi chùa theo Phật giáo Nam Tông từ Ấn Độ truyền sang các nước phía Nam, tiêu biểu là Thái Lan, khi đến Việt Nam dùng chữ thư pháp tiếng Việt.

2 trường phái này có khá nhiều khác biệt về diện mạo, phong cách, lối sống, tuy nhiên đều tu theo những lời Đức Phật dạy. Tại Việt Nam, Phật giáo Bắc tông có vẻ phổ biến hơn nên mình rất ấn tượng với những chữ thư pháp tiếng Việt bay bổng và đẹp mắt tại đây.

Chánh điện

Lối vào Chánh điện chùa Huyền Không sơn thượng
Lối vào Chánh điện

Từ cổng chính đi qua một khoảng sân nhỏ, hai bên là Am mây tía (nơi ở, thư phòng của chụ trì) và Tĩnh trai đường (nơi nấu ăn), các bạn sẽ nhìn thấy bậc thang dẫn lên Chánh điện. Lối vào Chánh điện được tạo nên bởi những cành hoa sứ như một mái vòm tự nhiên tuyệt đẹp. Vào những ngày sau Tết, những loài hoa đủ màu sắc rực rỡ được trang trí khắp lối vào Chánh điện.

Chánh điện
Hai bên Chánh điện

Chánh điện được xây dựng một tầng với 3 lớp nhà chính. Tổng thể đối xứng, cân bằng và vững chãi, phía sau Chánh điện có 2 tòa vọng gác, ẩn hiện giữa rừng thông.

Không gian ngoại thất

Ở giữa khu rừng thông 50,4ha, nên chùa Huyền Không sơn thượng có không gian ngoại thất cảnh quan cực kỳ rộng và thoáng đãng, lại được chăm sóc tỉ mỉ. Vậy nên từng góc sân, từng cành cây, hòn đá cũng đều toát lên vẻ yên bình, thơ mộng. Cảm giác chỉ cần đưa máy lên, mọi khung cảnh nơi đây đều là một bức ảnh tuyệt vời.

Vườn cỏ đá

Bãi cỏ rộng cùng nhiều bức tượng, bia đá thường được các nhà sư sử dụng làm nơi rèn luyện, tập khí công, võ nghệ

Vườn cỏ đá

Ngũ hồ

Ngũ hồ bao gồm hồ Thủy Nguyệt Đàm, Vọng Oa Đàm, Sơn Ảnh hồ và 2 hồ rải rác trong khuôn viên chùa. Hệ thống hồ nước cùng với cây xanh, rừng thông tạo thành cảnh quan tuyệt đẹp, đặc biệt vào mùa hè, khắp các mặt hồ nở đầy các loại hoa sen, hoa súng đủ màu sắc.

Các hồ nước tại chùa, chỗ thì được nuôi cá, chỗ thì được trồng hoa, chỗ lại có cây cầu nhỏ xinh xinh, nơi nào cũng đẹp và tỉ mỉ.

hoa súng chùa Huyền Không

Thực lòng mà nói, chùa Huyền Không Sơn Thượng có không gian cảnh quan vô cùng rộng lớn, không những vậy, cảnh vật từng góc nhỏ đều nên thơ, trữ tình, níu chân người du khách. Bước chân tới đây, có thể lạc bước cả ngày hoàn toàn không phải là nói quá.

chùa Huyền Không Sơn Thượng
Một góc nhỏ lung linh đầy nắng

Xem thêm nhiều ảnh hơn tại đây.

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles

1 Comment

  1. […] Review chi tiết chùa Huyền Không Sơn Thượng tại đây […]

Comments are closed.