Mộc Châu rực rỡ hoa trái những ngày đầu năm mới

Hoa mận Mộc Châu

Cả 1 năm Gap year vi vu khắp nơi, những ngày cuối năm, tui vốn định dành trọn ở nhà chuẩn bị đón Tết. Ấy thế mà như là nghiệp đi bụi vận vào người Bánh bèo tui, đùng một cái được các anh chị xách đi Mộc Châu với lời dụ dỗ “Mộc Châu đang vào mùa hoa mận đẹp lắm”. Ulatroi, tâm hồn Bánh bèo yêu hoa như tui cầm lòng sao đặng, thế là khăn gói quả mướp theo chân đoàn chạy Vietnam Trail Marathon khí thế tiến về Mộc Châu.

Quả thật Mộc Châu vốn đã đẹp, những ngày này lại càng rực rỡ hơn với đủ loại hoa trái. Thế là giữa lúc mọi người hăng hái chạy marathon, tui cũng hăng hái xách váy đi khắp mọi nơi ngắm hoa hihi

Hoa mận Mộc Châu

Dọc đường đi mọi năm tầm này đã thấy trắng hoa mận, ấy thế mà giờ chỉ lác đác. Anh em bảo nhau là chắc hoa chưa nở, thế mà vào đến thung lũng mận Nà Ka hoa đã bắt đầu tàn và kết trái rùi. Hỏi ra mới biết năm nay mất mùa nên hoa không được đẹp như mọi năm. Mặc dù vậy nhưng đi vào sâu trong các thung lũng mận thì vẫn có hoa mận trắng khá đẹp, mà chính ra hoa mận hơi tàn, xen lẫn cả quả cũng có cái hay của nó ha, vừa có hoa, vừa có quả cho nó lộc lá :P.

  • Địa điểm: Thung lũng mận Nà Ka, cách trung tâm Thị trấn Mộc Châu khoảng 15km, đường vào tương đối đẹp cho tới khi gần đến nơi. Cách các vườn mận cỡ 2km thì là đường đất rất xấu và xóc, cơ mà vẫn có thể đi ô tô vào tận nơi nhé.
  • Chi phí: Ở đây có rất nhiều vườn mận khác nhau, ngay ở ngoài thung lũng đã có các nhà vườn đứng dẫn khách, mình đã nghiên cứu và chọn vườn Ánh Tuyết từ đầu nên đi theo nhà vườn vào tận nơi luôn, các bạn cũng có thể cứ đi vào phía trong xem vườn nào đẹp thì vào nhé. Các vườn đều có mức giá như nhau là 30k/người, gửi xe máy 5k, ô tô 20k
  • Một số khu vực trồng mận khác như khu Tân Lập, Phiêng Cành, Pha Phách, hay xa hơn là Long Phiêng, cách Mộc Châu 40km có những thung lũng mận cổ tuyệt đẹp.

Vườn hồng Mộc Châu

Hồng Mộc Châu
Hồng Mộc Châu

Cứ nghĩ đã hết mùa hồng rồi nhưng hóa ra hồng Mộc Châu có 2 loại, hồng giòn từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, sau đó là mùa hồng chát kéo dài đến cuối năm. Vậy nên giờ vẫn có thể tha hồ ngắm những trái hồng đỏ rực trên cây nhé. Mặc dù vừa đi ngắm hồng Đà Lạt tháng trước, nhưng hồng Mộc Châu lại rất khác, bởi được trồng tự nhiên trong những khu vực thung lũng và núi đá, cảnh sắc có nét hoang sơ và độc đáo rất riêng của miền Tây Bắc.

  • Địa điểm: Trên đường vào Nà Ka cũng có nhiều vườn hồng nhưng mình thấy không đẹp bằng bên phía Vườn cam – hồng Thanh Bình tại Tiểu khu Bản Ôn, thị trấn Nông trường (đi qua đồi chè trái tim 1 xíu)
  • Chi phí mới nhất là 30k/người, hôm mình đi khá vắng nên không mất phí gửi xe :D.
  • Lưu ý: Vườn Thanh Bình phải nói là siêu siêu rộng với rất nhiều loại cây, hoa trái, vậy nên để tới được khu vực cây hồng phải đi bộ, leo trèo một đoạn khá xa, các nàng lưu ý đừng đi giày cao nhé.

Vườn cam, quýt

Vườn cam Thanh Bình
Vườn cam Thanh Bình

Vốn chỉ u mê vườn hồng, nhưng vào Vườn cam Thanh Bình lại đúng mùa cam, quýt chín vàng siêu đẹp luôn ạ. Cam quýt đã chín từ tháng 11, nhưng cô chú chủ vườn chỉ cắt ở những chỗ xa đem bán thui, còn tại những chỗ gần thì vẫn giữ lại cho chúng mình tha hồ chụp ảnh nè.
– Địa điểm: Vẫn là vườn Thanh Bình như trên nha :D.

Hoa cải

Hoa cải Mộc Châu
Hoa cải trắng Mộc Châu

Đến Mộc Châu những ngày này sẽ thấy bạt ngàn những vườn hoa cải trắng, cải vàng rất rất đẹp nha. Hoa mận thì có thể mất mùa, nhưng hoa cải thì yên tâm kiểu gì cũng có :D.
– Địa điểm: Ngay trên đường Quốc lộ 6 đến Mộc Châu, đoạn qua xã Phiêng Luông có một vườn hoa cải trắng, cải vàng siêu đẹp giữa những đồi chè. Trên đường đi Nà Ka, Hang Táu đều có rất nhiều vườn hoa cải, tui cảm giác là chỗ nào cũng có luôn ý, ngay tại Homestay Dream garden tui ở cũng trồng cả một vườn hoa cải
– Chi phí: Chỉ mất khoảng 10-20k phí vào vườn cải, thậm chí là không mất tiền nếu chụp ngay tại homestay như tui nè hihi

Dâu tây Mộc Châu

Dâu tây Mộc Châu
Dâu tây Mộc Châu

Dâu tây Mộc Châu cũng ngon và đẹp không kém so với Đà Lạt đâu nè. Những ngày cuối năm cũng là lúc dâu tây chín mọng, vừa hái, vừa chụp ảnh, vừa ăn, vừa mua về làm quà được luôn nè
– Địa điểm: Chimi Farm, trong Rừng thông bản Áng
– Chi phí: 60k, thực chất là giá vé vào cửa Rừng thông bản Áng, giá hái dâu là 250k/kg. Vào đây rồi tha hồ chơi đủ thứ nè, hoa cải, hoa đá, dâu tây, cà chua bi… gì cũng có ạ

Rừng thông Bản Áng
Rất nhiều các loại hoa trong Rừng thông Bản Áng

Mai anh đào

Đến Mộc Châu bao nhiêu lần mà giờ tui mới biết có hoa mai anh đào, trùi ui tưởng đang ở Đà Lạt không à. Đến đoạn này tui cũng thắc mắc sao Mộc Châu giống Đà Lạt quá vậy trời, nào hồng, dâu tây, rồi cả mai anh đào. Thế là mới được ông anh tôi giải thích: ngày xưa khi người Pháp đến Việt Nam, có chọn ra những vùng khí hậu mát mẻ, đất đai trù phú và 2 vùng đât được chọn là Đà Lạt và Mộc Châu. Vậy nên mới có sự tương đồng như thế :D.
– Địa điểm: Quảng trường hành chính ngay tại khu trung tâm Thị trấn Mộc Châu
– Chi phí: Quảng trường vào tự do không mất phí, tha hồ chụp ảnh luôn nè.

Đồi chè Mộc Châu

Đã đến Mộc Châu thì không thể thiếu đặc sản đồi chè xanh mát. Đồi chè Mộc Châu thì mùa nào cũng đẹp, nổi tiếng nhất là đồi chè trái tim, cơ mà ở đây thường rất đông. Tui thì thấy đồi chè nào cũng đẹp nên nhân tiện lúc đợi các anh chị tui chạy Marathon, tui ghé qua một đồi chè ngay bên đường chụp ảnh không mất tiền :P.
– Địa điểm: Đồi chè trái tim, Thị trấn Nông trường
– Chi phí: Không mất tiền vé vào, tuy nhiên nếu vào Đồi chè trái tim thì mất thêm tiền gửi xe, còn các đồi chè xung quanh vắng người thì thoải mái nha.

Đồi chè Mộc Châu

Lưu ý

– Phải đi bộ khá nhiều và chủ yếu là đi vào các vườn cây tự nhiên, nhiều đoạn đường đất mấp mô vì vậy hãy đi một đôi giày thoải mái nhất các nàng nhé.
– Hầu hết các điểm mình kể trên đều có cho thuê quần áo truyền thống của người dân tộc H’Mong, hoặc style Mông Cổ, boho rất xinh, giá chỉ 50k cho các nàng tha hồ chọn nè.

Facebook: https://www.facebook.com/august.sun.92 

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles