Muồng hoàng yến – Quốc hoa Thái Lan giữa lòng Hà Nội

muồng hoàng yến tại Hà Nội

Những ngày tháng 5 đầu hè, không khó để bắt gặp sắc vàng của hoa muồng hoàng yến khắp các nẻo phố Hà Nội. Loài hoa vốn đã quen thuộc với người Việt, tuy nhiên, không nhiều người biết đây chính là quốc hoa của đất nước láng giềng Thái Lan.

À, ngay cả mình cũng thế. Dù là một đứa thích hoa nói chung và cũng đặc biệt thích loài hoa này nói riêng, ấy thế mà gần đây mình mới biết đây là quốc hoa của Thái Lan. Ngạc nhiên quá nên phải đi tìm hiểu ngay. Thôi thì vì dịch không thể qua Thái chơi, cùng mình “du lịch” qua màn ảnh nhỏ với loài hoa xinh đẹp này ngay tại Hà Nội nhé!

muồng hoàng yến quốc hoa Thái Lan
Muồng hoàng yến vàng rực rỡ những ngày đầu hè

Muồng hoàng yến và 1001 cái tên

Tại Thái Lan, quốc hoa nước bạn được gọi là Ratchaphruek hay Dok khun, còn ở Việt Nam chúng ta lại được gọi bởi rất rất nhiều cái tên khác nhau. Nào là muồng hoàng yến, osaka vàng, bọ cạp (bò cạp) vàng, hoa hoàng hậu rồi thì hoa lồng đèn vàng… nói chung là ti tỉ thứ tên. Nhiều tên là thế, nhưng số phận hẩm hiu, ở Việt Nam, loài hoa này thường được trồng ven đường và nhiều khi còn chẳng được nhớ tên.

Quốc hoa của Thái Lan

Có mặt ở nhiều nước trong khu vực, nhưng muồng hoàng yến nổi tiếng nhất tại Thái Lan và được chọn làm quốc hoa của đất nước này vào tháng 10 năm 2001. Ngoài ra, tại Lào, được gọi là Dok khun, là loài hoa cũng rất được yêu thích.

Ý nghĩa của hoa

  • Tại Thái Lan, cái tên Ratchaphruek xuất phát từ hoàng gia, cùng với màu vàng rực rỡ, hoa Ratchaphruek tượng trưng cho sự cao quý, vương giả, sang trọng.
  • Tại Lào, Dok khun nở vào dịp Tết Lào (Boun Pi Mai), báo hiệu mùa khô sắp kết thúc, vì vậy, người Lào xem Dok khun là loài hoa biểu tượng cho sự may mắn, phước lành và được trang trọng treo trước cửa nhà.
  • Còn ở Việt Nam, vâng, vẫn hẩm hiu như cũ, loài hoa này dù đẹp rực rỡ nhưng vẫn không được trân trọng như ở các nước bạn.
muồng hoàng yến loài hoa may mắn tại Lào
Muồng hoàng yến là loài hoa may mắn được người dân Lào và Thái Lan sử dụng trang trọng để kính Phật (nguồn ST)

Muồng hoàng yến nở hoa vào lúc nào?

Là loài hoa tượng trưng cho mùa hè, chúng nở rực rỡ ngay khi mùa hè bắt đầu, độ cuối tháng 4, đầu tháng 5. Tại một số tỉnh miền trung, hoa có thể nở sớm hơn. Ngay đầu tháng 3, mình đã rất bất ngờ khi bắt gặp sắc hoa muồng hoàng yến nở rộ tại Phú Yên.

Mùa hoa nở kéo dài chừng 1 tháng. Hoa nở thành từng chùm từ trên cao như những chiếc đèn lồng nhỏ xíu. Từ nụ hoa màu xanh chuyển dần sang màu vàng rực là khi hoa nở rộ, rồi bung cánh và nhạt dần. Mình thích nhất là khi hoa nở chừng 1 nửa, vừa đủ chúm chím nhưng đã độ vàng rực và vẫn còn những nụ xanh đung đưa phía dưới.

muồng hoàng yến mùa hè
Những nụ hoa vương trên tóc trông hệt như trang sức lấp lánh

Địa điểm chụp hoa đẹp tại Hà Nội

Muồng hoàng yến được trồng khá nhiều tại Hà Nội, tuy nhiên thường trồng rải rác, không tập trung. Dưới đây là một số địa điểm trồng nhiều hoa, đảm bảo lên hình đẹp mà mình tìm được:

muồng hoàng yến nở vàng Hà Nội
  • Hồ Tây: ven theo Hồ Tây, nhiều cung đường nở rộ sắc vàng như Vệ Hồ, Trích Sài, Nguyễn Đình Thi… Vừa có mặt hồ vừa có hoa, đây là địa điểm chụp ảnh yêu thích của nhiều bạn trẻ.
  • Đường Quang Lai, Thanh Trì: đây là địa điểm yêu thích nhất của mình. Vì không chỉ một vài cây rải rác, hoa tại đây được trồng trên cả đoạn đường. Những ngày nở rực rỡ thật sự khiến mình choáng ngợp. Đặc biệt tại đây có những cây hoa khá thấp, rất phù hợp để chụp ảnh.
  • Ecopark: một số cây được trồng rải rác tại vườn dừa Westbay, đại học Y Tokyo.
muồng hoàng yến trên đường Quang Lai

“Buổi trưa hôm ấy, một buổi trưa đầy nắng hè và gió lào, mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường khu đô thị dài và rộng. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi bầu cử.”

Tôi đi bầu cử – bản cover lỗi của “Tôi đi học” nhà văn Thanh Tịnh.

Đấy các bạn có thấy cái băng rôn đo đỏ kia không? Lại hợp với màu váy của tôi đến lạ. Hôm ấy đang đi bầu cử mà thấy hoa đẹp quá cũng phải dừng lại chụp vài tấm ảnh.

Địa điểm đường Quang Lai, Thanh Trì, Hà Nội.

Cùng tìm hiểu những điều thú vị hay ho khác trong hành trình du lịch tại đây

English version in Gotravelsaving.com

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles

1 Comment

  1. Tôi thích bài viết của bạn. Nhẹ nhàng nhưng nhiều thông tin

Comments are closed.