Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

bảo tàng tài nguyên rừng Việt Nam

Mình sinh ra và lớn lên tại Thanh Trì, một huyện ngoại thành Hà Nội. Thú thực, Thanh Trì vốn không có nhiều chỗ hay ho. Chính thế nên mình cũng đã quen với việc mỗi khi muốn đi đâu chơi thường phải đi rất xa, cỡ 10-15km vào trung tâm Thành phố. Kể ra thì ở “nhà quê” như mình cũng có chút tủi thân và ghen tị với những bạn ở “trên phố”, chỉ bước mấy bước là đã đến bao nhiêu chỗ để chơi, nào bảo tàng, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại,… Tủi thân ngót nghét 30 năm trời rồi mới phát hiện ra Thanh Trì quê tôi có một chỗ siêu hay ho – Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam – nơi cực kỳ thú vị với cả trẻ con và người lớn. Cùng mình khám phá Bảo tàng này nhé!

Sơ lược về Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam nằm trong khuôn viên Viện điều tra quy hoạch rừng tại địa chỉ Km 12+300 Quốc lộ 1A, Ngọc Hồi, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội. Các bạn chỉ cần search tên trên bản đồ google map là sẽ ra ngay nhé, chỉ đường đến tận nơi luôn ạ.

Mặc dù Viện Điều tra Quy hoạch rừng đã có lịch sử hoạt động hơn 60 năm, tuy nhiên, Bảo tàng Tài nguyên rừng chỉ mới được thành lập hơn 10 năm nay, phục vụ nghiên cứu là chính và chỉ mới mở cửa cho khách du lịch tự do đến thăm khoảng 5 năm trở lại đây. Chính vì vậy mà ai cũng biết Viện Điều tra Quy hoạch rừng nhưng Bảo tàng Tài nguyên rừng thì không nhiều người biết tới. Nhà mình chỉ cách 2km mà cũng mới được biết đến Bảo tàng này thôi huhu

Viện Điều tra quy hoạch rừng nhìn từ phía Quốc lộ 1A

Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ thứ 2 – thứ 6 trong khung giờ hành chính từ 8h-17h và hoàn toàn miễn phí vào cửa. Các hoạt động tại đây đặc biệt phù hợp với lứa tuổi học sinh, cho các bé tìm hiểu về các loài động vật và thực vật, nếu tổ chức theo các lớp hoặc đi theo đoàn đông người có thể liên hệ trước với Bảo tàng để có hướng dẫn viên giới thiệu nhé. Mặc dù mình chỉ đi cùng 2 cháu nhỏ nhưng mọi người vẫn rất thân thiện, đi cùng và giới thiệu cho chúng mình khắp các nơi trong Bảo tàng.

Các hoạt động tại Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Tham quan khu trưng bày mẫu vật trong nhà Bảo tàng

Bên trong nhà Bảo tàng là các phòng trưng bày mẫu vật đa dạng các loài động thực vật rừng Việt Nam. Ngay khi vào cửa đã có 2 bộ xương voi to đùng khiến mấy đứa cháu mình phấn khích ầm ĩ.

Xương voi châu Á tại bảo tàng tài nguyên rừng
Xương voi Châu Á

Phòng mô phỏng sinh thái

Tầng 1 là phòng mô phỏng sinh thái với một số loài động vật trên trời, dưới nước và môi trường sống của chúng. Ví dụ như các loài chim (diều hoa, quạ) trên cây, rái cá dưới nước …

Mẫu vật diều hoa

Trên ảnh là một chú diều hoa giống với loài diều hoa mình đã gặp tại Trung tâm cứu trợ động vật hoang dã Bù Gia Mập

Phòng trưng bày côn trùng

Đây là phòng mà mình thích nhất với bộ sưu tập các loài bướm cực kỳ đẹp, còn có cả một số bức tranh dân gian được tái hiện lại bằng cánh bướm. Ngoài ra ở đây chính là vương quốc của các loài côn trùng, từ bọ dừa, châu chấu, cánh cam, xén tóc, … Mỗi loài đều có rất nhiều mẫu vật từ các họ khác nhau.

Đối với 9x như mình thì vẫn còn có những trải nghiệm tuổi thơ như đi bắt châu chấu hay bọ xít, rồi vẫn biết những con như cánh cam, xén tóc,… nhưng lứa tuổi 10x như các cháu mình thì hoàn toàn không biết, vì vậy đây là một hoạt động rất ý nghĩa với trẻ em.

Các mẫu vật bướm rừng Việt Nam

Phòng trưng bày tiêu bản thực vật

Phòng trưng bày tiêu bản thực vật có những loài thực vật đặc trưng của rừng Việt Nam, từ các loài cây hạt trần, hạt kín cho tới nấm,… Tại đây các bé còn được giới thiệu về lịch sử tiến hóa của thực vật, từ các loài tảo tiến hóa thành các loại cây như hiện nay.

Phòng trưng bày động vật

Nếu như phòng côn trùng là phòng yêu thích của mình thì các cháu mình lại cực kỳ yêu thích phòng động vật. Các loài động vật rừng được trưng bày rất sống động, đặc biệt có một số loài động vật quý hiêm như sao la, hổ, báo,…

Mẫu động vật tại Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam

Tham quan vườn thực vật

Do mình đến vào ngày trời mưa nên không thể đi tham quan vườn thực vật rộng trên 3ha của Bảo tàng. Tại đây có đầy đủ các loài thực vật đặc trưng cho các kiểu rừng điển hình của nước ta như: Rừng thường xanh mưa ẩm nhiệt đới (Sao đen, Táu, Chò chỉ…). Rừng trên núi đá vôi (Lim, Nghiến, Hoàng đàn, Kim giao…). Rừng khộp (Giáng hương, gụ mật…). Rừng ngập mặn (Bần chua) …

Bên cạnh những tài nguyên quý giá đó, khu vườn của Bảo tàng còn là nơi duy nhất ở Hà Nội lưu giữ một số chứng tích để lại từ những năm chống Mỹ. Đó là các hầm trú ẩn và hố bom – dấu ấn của một thời chiến tranh khốc liệt 12 ngày đêm tại Thủ đô Hà Nội. Hiện tại, một số hố bom ấy đã trở thành các ao sinh thái rất tự nhiên, có ao trồng sen, súng và có ao nuôi cá… tạo nên sự đa dạng sinh học cho khu vườn. (Nguồn: Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam)

Hoạt động làm tiêu bản lá cây và côn trùng

Hoạt động làm tiêu bản tại Bảo tàng Tài nguyên rừng Việt Nam
Cháu nhỏ chăm chú nghe hướng dẫn làm tiêu bản

Đây là hoạt động rất thú vị của Bảo tàng, đến mình còn thích mê nữa là mấy đứa nhỏ hihi. Các tiêu bản đã được Bảo tàng xử lý khô, chúng mình chỉ cần ghép từng cánh bướm rời thành một tiêu bản hoàn chỉnh, cố định và cho vào khuôn ép. Nói thế thui chứ không hề dễ đâu nhé, cánh bướm mỏng manh lắm, phải nân niu rất cẩn thân không rất dễ rách. Ngoài ra còn có tiêu bản lá cây khô.

Mỗi tiêu bản có giá 15k thôi, rất rẻ luôn ạ. Mình nghĩ các bạn nên mang thêm một số tờ giấy họa tiết, bút vẽ để đến trang trí thành một chiếc thiệp sẽ rất đẹp đấy!

Tiêu bản bướm và lá cây
Mẫu tiêu bản khi đã hoàn thành

Ngoài ra còn có hoạt động làm tranh từ lá cây, nhưng cũng vì trời mưa nên mình chưa được trải nghiệm, nhưng không sao, mình hẹn sẽ quay trở lại Bảo tàng vào một ngày nắng đẹp, mình còn một đứa cháu nữa mà hihi 😛

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles