Núi Thủng Cao Bằng – Con mắt kỳ lạ của Thần Núi

Núi Thủng Cao Bằng

Núi Thủng Cao Bằng hay còn gọi là Mắt Thần Núi, là một điểm đến rất thú vị khi đi du lịch Cao Bằng. Núi Thủng nằm cách trung tâm Thành phố chỉ khoảng 40km, có thể nói là một trong những điểm du lịch gần nhất tại Cao Bằng. Cách Núi Thủng theo đường chim bay chỉ khoảng 5km là Khu du lịch Hồ Thang Hen (tuy nhiên để đi tới nơi phải mất khoảng 15km, đúng là gần nhà xa ngõ mà :P), cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn có thể kết hợp đi 2 điểm này với nhau nhé.

Tổng quan du lịch Cao Bằng các bạn xem tại đây nhé!

Thời gian du lịch Núi Thủng Cao Bằng

Núi Thủng qua từng tháng có sự khác biệt rất lớn, đặc biệt là mùa nào thì cũng đẹp, mỗi mùa đẹp một vẻ, các bạn cân nhắc để chọn thời gian phù hợp nhé.

  • Vào mùa mưa khoảng từ tháng 6 – tháng 8: Cả khu vực thung lũng Nậm Trá sẽ đầy ắp nước, trở thành hồ Nậm Trá. Vào thời gian này, mặc dù đi lại khó khăn, nhưng bạn sẽ được ngắm phong cảnh non nước cực kỳ hữu tình, bóng Núi Thủng in xuống hồ nước, cảnh vật nên thơ tuyệt đẹp. Tới Núi Thủng vào thời gian này, các bạn có thể ngắm cảnh từ trên cao hoặc trải nghiệm đi thuyền trong hồ Nậm Trá.
Núi Thủng Cao Bằng mùa mưa
Hồ Nậm Trá dưới chân Núi Thủng Cao Bằng mùa nước lên (tháng 10)
  • Khoảng tháng 9 – tháng 11 là thời gian nước bắt đầu rút, hoặc tháng 3 – tháng 5 là thời gian đầu mùa mưa, những trận mưa đầu mùa dần tạo thành những hồ nước nhỏ nhỏ, xen lẫn trong thung lũng Nậm Trá xanh mướt. Đây là khoảng thời gian đẹp nhất để thăm Núi Thủng, vừa có hồ nước, vừa thuận tiện đi lại, bạn có thể phóng xe máy xuống tận thung lũng, vi vu trong không gian mênh mông sơn thủy nơi đây, cũng có thể trái nghiệm đi bè trên hồ nước.
  • Tháng 12 – tháng 2 là mùa khô hạn tại Cao Bằng, gần như toàn bộ nước rút khỏi thung lũng Nậm Trá, để lại những triền cỏ ngút ngàn, hồ Nậm Trá sẽ hoàn toàn biến mất, đây cũng là một hiện tượng thiên nhiên rất thú vị mà khá hiếm nơi có được. Vào thời gian này, Núi Thủng sẽ đẹp theo một cách khác, bạn có thể khám phá toàn bộ khu vực thung lũng khi phóng xe vào sâu bên trong, tới những triền đất, bãi đá mà mùa mưa rất khó tiếp cận.
Núi Thủng vào mùa đông
Núi Thủng vào mùa đông (tháng 12)

Đường đi đến Núi Thủng Cao Bằng

Để đến được Núi Thủng từ trung tâm Thành phố Cao Bằng, sau khi đi hết 30km đường khá đẹp (trong đó có cả Đèo Mã Phục), bạn phải vượt qua một đoạn đường đất dài khoảng 5km khá nhỏ và dốc, đi qua những ruộng ngô của người dân tộc Tày.

Đường vào Núi Thủng Cao Bằng
Những ruộng ngô xanh mướt của người Tày trên đường vào Núi Thủng Cao Bằng
Ảnh đẹp của bạn Kim Dung

Đường đất nên mùa khô thì bụi mù trời, mùa mưa thì lầy lội khó đi, các bạn phải lưu ý nhé. Đặc biệt khi tới gần Núi Thủng sẽ có đoạn ô tô rất khó đi vào, vì vậy, mình khuyên các bạn đi Núi Thủng thì nên đi xe máy để không phải đi bộ và có thể phi xe xuống tận Thung lũng luôn. Đi hết đoạn đường nhỏ hẹp bạn sẽ phải bất ngờ khi mở ra trước mắt là một thung lũng rộng mênh mông và đặc biệt là một ngọn núi sừng sững với con mắt khổng lồ kỳ lạ. Cảm giác đứng giữa mênh mông nơi đây thật sự rất thú vị.

Để ngắm được Núi Thủng và có những bức ảnh đẹp nhất, cần phải lưu ý về hướng núi để không bị ngược nắng. Cụ thể, núi Thủng có 2 mặt, tiếp cận bằng 2 lối khác nhau:

  • Nếu đi buổi sáng, các bạn hãy đi theo biển chỉ dẫn được cắm trên đường đi. Đây là lối vào chính, cũng là nơi sẽ thuận chiều ánh sáng để chụp ảnh được đẹp nhất.
Du lịch Cao Bằng nơi có Núi Thủng - Mắt Thần Núi
Núi Thủng – Mắt Thần Núi vào buổi sáng, đi hướng này sẽ thuận chiều ánh sáng, chụp ảnh rất đẹp nè.
  • Nếu đi buổi chiều, các bạn hãy đi theo đường google map chỉ để đến mặt sau của Núi Thủng, con đường này sẽ xa hơn, khó đi hơn 1 chút nhưng bù lại buổi chiều thì phải đi hướng này mới không bị ngược sáng. Mình vẫn khuyên mọi người nên đi buổi sáng để được ngắm toàn cảnh thung lũng Nậm Trá nhé!
Núi Thủng Cao Bằng khi vào từ mặt sau
Núi Thủng Cao Bằng khi vào từ mặt sau
Ảnh đẹp của bạn Kim Dung

Chơi gì tại Núi Thủng Cao Bằng

Check in với Mắt Thần Núi kỳ vĩ và độc đáo

Mắt núi là một hiện tượng thiên nhiên độc đáo, giả thiết được các nhà khoa học đưa ra đó là do trước đây khu vực này vốn bằng phẳng, hốc mắt trên núi thực chất là một hang động. Tuy nhiên qua thời gian, địa chất biến đổi nâng lên và sụt xuống khiến khu vực hang động lúc trước được đẩy lên cao thành một ngọn núi tạo ra hốc mắt đặc biệt như hiện nay.

Có thể nói đây là một trong những ngọn núi “độc nhất vô nhị”, đáng để check-in, lưu giữ những bức ảnh đẹp nhất.

Núi Thủng Cao Bằng
Núi Thủng Cao Bằng – điểm check-in độc đáo

Thác Nậm Trá

Thác Nậm Trá nằm sâu trong Thung lúng Nậm Trá dưới chân Núi Thủng Cao Bằng. Nếu đã đến đây ngắm Núi Thủng, các bạn hãy đi thêm một chút để ngắm dòng thác tuyệt đẹp này nhé. Thác Nậm Trá có nước chảy quanh năm, tuy không hùng vĩ như Thác Bản Giốc nhưng lại có vẻ đẹp riêng với những triền đá dựng đứng hai bên cộng. Thác Nậm Trá giống như một mảnh ghép hoàn hảo với khung cảnh thung lũng mênh mông và những ngọn núi sừng sững nơi đây.

Thác Nậm Trá
Thác Nậm Trá nhìn từ trên cao (nguồn: laodong.vn)

Cắm trại tại Thung lũng Nậm Trá

Đây là một trong những địa điểm cắm trại thú vị nhất tại Cao Bằng, đặc biệt là vào mùa thu hoặc đầu mùa hè, khi thung lũng Nậm Trá vừa có những bãi cỏ xanh mát, vừa có hồ nước nên thơ, thời tiết cũng mát mẻ thích hợp cho việc camping, nướng BBQ.

Vào một số thời điểm đông khách du lịch như các dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 hoặc Tết dương lịch, tại đây còn có dịch vụ cho thuê lều (200k/lều), thuê bếp và bán đồ nướng để cắm trại rất tiện lợi.

Cắm trại tại Núi Thủng Cao Bằng
Cắm trại tại Núi Thủng Cao Bằng

Chèo thuyền trên Hồ Nậm Trá

Nếu có dịp ghé Cao Bằng vào những mùa đẹp nhất trong năm như tháng 9 – 10 hoặc vào mùa mưa, khi nước dâng cao tạo thành Hồ Nậm Trá, bạn có thể trải nghiệm chèo thuyền trên Hồ Nậm Trá đi vòng quanh những ngọn núi trong thung lũng. Hoặc nếu đến vào những lúc nước rút, bạn có thể xem người dân tộc Tày bắt cá trên hồ

Đánh cá trên hồ Nậm Trá
Đánh cá trên hồ Nậm Trá
Nguồn: Quang Trần/ Bnews.vn

Khám phá bãi đá sâu trong thung lũng

Ngược lại khi đến Cao Bằng vào mùa đông, bạn có thể lái xe máy chạy khắp thung lũng, đi sâu khám phá những triền đá đẹp như vườn cổ tích bên trong thung lũng. Ngoài ra còn có hàng trăm con ngựa, trâu được người dân chăn thả trong thung lũng, khung cảnh thực sự giống như những thảo nguyên Mông Cổ trong phim vậy đó, tuy nhiên phải hết sức đề phòng dẫm phải mìn nha các bạn hix hix

Bãi đá tại Thung lũng Nậm Trá
Bãi đá núi nằm sâu bên trong Thung lũng Nậm Trá

Trekking lên Hốc Mắt Thần Núi

Trekking lên Hốc Mắt Thần Núi là một hành trình dài và khá gian nan, vì vậy bạn chỉ nên đi khi chuẩn bị đủ sức khỏe và có người dân bản địa dẫn đường. Do thời gian có hạn nên mình cũng chưa được trải nghiệm cảm giác đứng trên Hốc Mắt Thần Núi nhìn xuống toàn bộ thung lũng Nậm Trá. Nếu có bạn nào đã đi thì hãy chia sẻ cho mình với nhé!

Tổng kết

Núi Thủng Cao Bằng một kỳ quan thiên nhiên của non nước Cao Bằng. Hiện nay, khu vực Núi Thủng, Thung lũng Nậm Trá vẫn mở cửa tự do, chính vì vậy, khi đến chơi hoặc cắm trại, chúng ta hãy cùng giữ gìn cảnh quan nơi đây nhé! Nếu đã đến Cao Bằng, các bạn đừng bỏ qua điểm đến thú vị này nhé!

Cùng tìm hiểu thêm những điểm đến thú vị khác với mình tại đây nhé!

Chân thành cảm ơn chị Ánh, bạn Kim Dung đã giúp đỡ mình thực hiện bài viết này <3
Hy vọng bài viết sẽ có ích cho chuyến du lịch của các bạn! Love you all!

Rosie.A

Viết cho những bài học đã qua, viết cho những hành trình để nhớ, viết cho những nghĩ suy chưa bao giờ dừng.
Fb: www.facebook.com/august.sun.92/
Tiktok: www.tiktok.com/@august_sun92/

Recommended Articles

1 Comment

  1. […] Xem hướng dẫn chi tiết du lịch Núi Thủng Cao Bằng tại đây […]

Comments are closed.